Trong khi nhiều bạn trẻ tất bật tìm cho mình những địa điểm thú vị đón Tết, không ít người lại cho rằng, điều này là sai phong tục truyền thống dân tộc Việt. Thậm chí với họ, người đi du lịch thực chất là đang “trốn Tết”. Những ngày gần đây, câu chuyện đi du lịch dịp Tết Nguyên đán thu hút sự quan tâm của dư luận.

Hãy bỏ qua định kiến trái thuần phong mỹ tục!

Tết là dịp để mọi gia đình đoàn tụ, quây quần, chia sẻ những câu chuyện và cuộc sống trong thời gian qua. Cả năm đi học, đi làm, lo toan cuộc sống. Đây cũng là cơ hội để những người hàng xóm, láng giềng gặp mặt, hỏi han những đứa con, cháu xa nhà.

“Gặp gỡ gia đình, bạn bè trong những ngày Tết chính, sau đó chỉ luẩn quẩn ở nhà và ngủ. Vậy đi du lịch chẳng phải cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn sao”, Nguyễn Việt Hùng (25 tuổi) chia sẻ.

Tet_hinh2

Theo phượt thủ Quỷ Cốc Tử (sống tại TP HCM)  “mọi người nên về thăm gia đình ngày Tết. Nhưng không có nghĩa là không được đi chơi, du lịch xa nhà”.

Theo anh, trước Tết là thời gian tốt nhất để các thành viên trong gia đình thấu hiểu nhau hơn khi cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, mua sắm đồ ăn… . Sau khi hoàn thành trách nhiệm, bản thân thỏa mãn, mỗi người có thể dành thời gian cho bản thân mình, hoạt động theo ý muốn thời gian các thành viên trong gia đình sum vầy theo quan niệm “Mùng 1 tết cha”.

NHA TRANG 5NHA TRANG 7

“Các gia đình cùng nhau đi du lịch cũng đem đến những trải nghiệm mới, giúp các thành viên thêm gắn bó, yêu thương nhau hơn” – anh chia sẻ với kinh nghiệm người từng tham gia nhiều chuyến đi trên khắp Việt Nam và một số quốc gia lân cận

Từng đặt chân đến nhiều nơi, song mỗi chuyến đi lại đem đến cho những cảm giác mới lạ. “Đặc biệt, chuyến đi vào ngày Tết giúp mình biết thêm nhiều phong tục, tập quán đón Tết của nhiều dân tộc. Mình có cơ hội cảm nhận sự nồng ấm, nhiệt tình của người dân địa phương tại mỗi nơi đặt chân qua” – anh chia sẻ.

MIỀN TÂY 5

Không làm trái với quy luật của người xưa, Nguyễn Việt Hùng (quê Tuyên Quang) cũng thường xuyên lựa chọn du lịch ngắn ngày trong dịp nghỉ Tết. Việt Hùng cũng dành những ngày đầu năm mới bên người thân, gia đình.  Khi được hỏi về lý do chọn ngày Tết là dịp đi du lịch, Hùng đáp: “Mình học xa nhà từ nhỏ nên không có nhiều bạn ở quê. Tết không đi đâu, gặp người thân cũng chỉ 2-3 ngày. Sau đó, mỗi người lại có kế hoạch riêng nên mình thường ở nhà xem ti vi và ngủ. Bởi vậy, đi du lịch vừa giúp mình thay đổi không gian, khám phá văn hóa Tết ở nhiều vùng miền, lại không lãng phí thời gian”. Những chuyến đi của chàng trai 25 tuổi thường bắt đầu từ ngày 4 Tết.

 

TP HCMPHÚ QUỐC

Mới đây, cộng đồng mạng Việt chia sẻ, bình luận nhiều về quan điểm “trốn” Tết đi du lịch của một thành viên Facebook.

Theo đó, tài khoản Thu Ha viết: “Có những lời hỏi thăm, ngạc nhiên, ghen tỵ khi Tết nào ba mẹ con cũng đi chơi biển suốt cả tuần tới chục ngày. Năm kia là 9 ngày ở Ninh Chữ, năm ngoái là 5 ngày ở Phú Quốc, năm trước nữa là 10 ngày ở Nha Trang…

Theo bà mẹ này, chị rất tin tưởng, kính trọng các nghi lễ. Thế nhưng, với chị, hạnh phúc thật sự là không bó hẹp trong bất cứ khuôn khổ nào.

Đối với mỗi người con xa quê, Tết cổ truyền là dịp họ mong mỏi được trở về sum họp bên gia đình nhất. Điều này đã ăn sâu vào tâm trí của mỗi người Việt từ lâu. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể đoàn viên cạnh người thân vào những ngày đầu năm mới. Việc sum họp vầy dịp lễ Tết hay lựa chọn du lịch xả hơi sau một năm bận rộn có lẽ tùy thuộc vào quan niệm của mỗi người. Hiện nay, có không ít bạn trẻ muốn trải nghiệm đi xa nhà vào ngày đầu năm mới.

Cũng theo chị Thu Hà, “Chữ ‘Hiếu’ lớn nhất con cái có thể dành cho bố mẹ là sống tử tế và hạnh phúc, không nhất thiết phải ở ngay bên cạnh” – chị bày tỏ. Mỗi người có quan điểm khác nhau và họ có quyền làm những gì mình muốn. Riêng với chị và bố mẹ chị, nhìn thấy con cái hạnh phúc là lúc họ yên tâm nhất.

HỘI AN 3

Anh Long cho rằng, nhiều người ở nhà song không mang lại giá trị sum họp ngày Tết. “Người trẻ sống bằng tương lai, người già sống bằng quá khứ. Nếu đánh giá việc này, mình sẽ dựa trên việc các bạn có dung hoà được hai giá trị đó hay không, chứ không phải việc đi hay ở?”.

Du lịch là một trong những hình thức tối ưu giúp mọi người thư giãn, lấy tinh thần sau một năm làm việc căng thẳng. Bên cạnh đó, cũng có người đi lại làm cho gia đình cảm thấy yên vui và ấm áp bằng cách nào đó.